0918297329

cskh@thiensubaohiem.com

102ABC Cống Quỳnh

Quận 1, TP.Hồ Chí Minh

    24/7
(hãy để lại yêu cầu bất cứ lúc nào)

Thời gian làm việc

19/02/2020
Đăng bởi : thiensubaohiem Chuyên mục : Tin Tức

Ở Việt Nam hiện nay, ngành bảo hiểm là lĩnh vực giúp đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng niềm tin đầu tư. Nguồn tiền huy động từ bảo hiểm giúp tái đầu tư phục vụ nhu cầu thiết yếu dân sinh. Nhà nước sớm quản lý lĩnh vực bảo hiểm bằng các thủ tục được thực thi bởi bộ luật Bảo hiểm. Bộ Tài chính là cơ quan chủ quản, quản lý các nghiệp vụ Bảo hiểm. Dựa vào nghiệp vụ bảo hiểm, chúng ta có thể phân loại lĩnh vực bảo hiểm như sau:

Loại bảo hiểm Theo đối tượng bảo hiểm

Căn cứ vào đối tượng bảo hiểm, nghiệp vụ bảo hiểm được chia thành ba nhóm: bảo hiểm tài sản, bảo hiểm con người và bảo hiểm trách nhiệm dân sự:

Bảo hiểm tài sản:

Bảo hiểm tài sản là loại hình bảo hiểm lấy tài sản làm đối tượng bảo hiểm. Khi xảy ra rủi ro tổn thất về tài sản như mất mát, hủy hoại về vật chất, cty bảo hiểm có trách nhiệm bồi thường cho người được bảo hiểm căn cứ vào giá trị thiệt hại thực tế và mức độ đảm bảo theo hợp đồng;

Bảo hiểm con người

Đối tượng của loại hình bảo hiểm này là tính mạng, thân thể, sức khỏe của con người. Khi rủi ro xảy ra làm ảnh hưởng tính mạng, sức khỏe của người được bảo hiểm thì cty bảo hiểm, căn cứ đảm bảo theo điều khoản hợp đồng, có trách nhiệm bồi thường cho họ hoặc người thụ hưởng hợp pháp do họ đã chỉ định.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Đối tượng bảo hiểm là trách nhiệm phát sinh do ràng buộc của quy định trong luật dân sự. Theo đó, cty bảo hiểm thay người được bảo hiểm bồi thường bằng tiền cho bên thứ 3 những thiệt hại gây ra do hành vi của người được bảo hiểm hoặc do sự vận hành của tài sản thuộc sở hữu người được bảo hiểm. Ví dụ: bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp, bảo hiểm xe máy, ô tô (bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới)…

 • Bảo hiểm là gì?
  Bảo hiểm ra đời như thế nào? Tại sao lại xuất hiện loại hình bảo hiểm? Từ lúc nào có sự xuất hiện các hình thức bảo hiểm? Những thắc mắc của người hiện tại về ý nghĩa của bảo hiểm, về cách thức ra đời, lịch sử có ủng hộ các công việc bảo hiểm? Có bao giờ ai đó hỏi bạn tại sao lại tham gia bảo hiểm?

Loại bảo hiểm Theo phương thức quản lý

Căn cứ vào phương thức quản lý, nghiệp vụ bảo hiểm được chia làm 2 hình thức: bắt buộc và tự nguyện

Bảo hiểm tự nguyện

Hợp đồng bảo hiểm được kết lập dựa hoàn toàn trên sự cân nhắc và nhận thức của người được bảo hiểm. Đây là đặc tính của bảo hiểm thương mại, có vai trò như là một hoạt động dịch vụ trong đời sống và sinh hoạt con người.

Bảo hiểm bắt buộc

Được hình thành trên cơ sở luật định nhằm bảo vệ lợi ích của nạn nhân trong các vụ tổn thất và bảo vệ lợi ích của toàn bộ nền kinh tế – xã hội. Các hoạt động nguy hiểm có thể dẫn đến tổn thất con người và tài chính trầm trọng gắn liền với trách nhiệm dân sự là đối tượng của sự bắt buộc này. Ví dụ: bảo hiểm trách nhiện dân sự chủ xe cơ giới, bảo hiểm trách nhiệm hành nghề…

Sự bắt buộc chỉ là bắt buộc phải mua bảo hiểm, có bảo hiểm chứ không bắt buộc mua bảo hiểm từ đâu. Người mua bảo hiểm vẫn tự do lựa chọn nhà bảo hiểm cho mình dựa trên tính chất tương thuận của hợp đồng bảo hiểm được ký kết.

Loại bảo hiểm Theo mục đích hoạt động

Với cách phân loại này, nghiệp vụ bảo hiểm được chia làm 2 hình thức: bảo hiểm xã hội và cty kinh doanh bảo hiểm.

Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. (Trích luật BHXH)

Loại hình kinh doanh bảo hiểm

Kinh doanh bảo hiểm là hoạt động của doanh nghiệp bảo hiểm nhằm mục đích sinh lợi, theo đó doanh nghiệp bảo hiểm chấp nhận rủi ro của người được bảo hiểm, trên cơ sở bên mua bảo hiểm đóng phí bảo hiểm để doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm. (Trích luật kinh doanh BH)

Phân loại theo kỹ thuật bảo hiểm

Theo cách phân loại này, nghiệp vụ bảo hiểm được chia ra làm 2 loại: bảo hiểm phi nhân thọ và bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm phi nhân thọ

Bảo hiểm phi nhân thọ là loại nghiệp vụ bảo hiểm tài sản, trách nhiệm dân sự và các nghiệp vụ bảo hiểm khác không thuộc bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là loại nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống hoặc chết.

 • Có nên mua bảo hiểm cho người già?Lão là quy luật tự nhiên, ai rồi cũng đến lúc phải già đi, sẽ giảm sức khỏe và khó tránh khỏi các căn bệnh gây sa sút nghiêm trọng về sức khỏe. Chi phí điều trị và chăm sóc y tế lúc này là cả một gánh nặng. Vậy có nên mua bảo hiểm cho người già?
 • Điều kiện tham gia bảo hiểm nhân thọ như thế nào?Điều kiện tham gia bảo hiểm nhân thọ không chỉ phụ thuộc vào tài chính, tuổi tác mà còn phụ thuộc rất quan trọng vào yếu tố sức khỏe. Bạn đủ tài chính để trả phí tham gia nhưng bạn không còn đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe để công ty bảo hiểm chấp nhận bảo hiểm cho bạn. Vậy có nên đợi thấy sức khỏe có vấn đề thì mới mua bảo hiểm?
 • 10 điều cần biết về bảo hiểm nhân thọ?Bảo hiểm nhân thọ đã có từ rất lâu. Các công ty có tuổi đời trên 100 năm. Ở Việt Nam, công ty Manulife cũng đã trên 20 năm (Manulife VN thành lập năm 1999). Vẫn có những ý kiến và tranh cãi cho việc tham gia bảo hiểm nhân thọ. Vậy quyết định nên hay từ chối việc tìm hiểu gói bảo hiểm nhân thọ?
 • Mua bảo hiểm nhân thọ như thế nào cho đúng và đáp ứng đủ nhu cầu?Một khi đã hiểu về bảo hiểm nhân thọ và xác định tham gia thì việc chuẩn bị sẽ đơn giản hơn nhưng như thế nào là mua bảo hiểm nhân thọ đúng và đáp ứng đủ nhu cầu? Bạn cần liên hệ một chuyên gia tài chính giúp bạn lập và phân tích đúng nhu cầu tài chính để chọn lựa gói bảo hiểm phù hợp.

Thiên Sứ Bảo Hiểm tự hào là dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp và hiệu quả

 •  Địa chỉ: tòa nhà WMC, 102ABC Cống Quỳnh, Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam
 •  0918297329
 •  cskh@thiensubaohiem.com
 •  24/7: bất cứ lúc nào bạn cần